ถึงเธออันเป็นที่รัก, ว่าด้วยเรื่องราวในชีวิต, เรื่องทุกเรื่องของทุกเรื่อง

ถึงเธออันเป็นที่รัก ๑

มิถุนายน 23, 2015
1538918_10153423971942094_4723207713856085263_n

ถึงเธออันเป็นที่รัก

ชีวิตเดินทางมาถึงจุดที่สับสนอีกครั้งหนึ่งแล้ว และน่าประหลาดใจกว่าทุกๆครั้ง เพราะครั้งนี้มันดันมาเกิดเอาตอนที่ผมทำทุกอย่างมาได้เกินครึ่งทางแล้ว หากจะถามว่ารสชาติของคำว่าความสำเร็จเป็นอย่างไร ผมในเวลานี้ก็พอจะบอกคุณได้อยู่ แต่ก็นั้นแหละที่ผมบอกว่ามันแปลก มันแปลกที่ผมกลับสับสนเหมือนคนที่ไม่มีอะไรทำ หรือเหมือนคนที่เพิ่งเริ่มต้นชีวิตใหม่ เหมือนไม่มีแก่นอะไรให้ยึดเกาะอีกแล้ว เทือกนั้น

ช่วงเวลาที่ผ่านมา ผมพยามสอนตัวเองให้อยู่ในกรอบของอุเบกขา ตั้งใจจะทำตนให้เป็นคนดี ดีในพื้นฐานจิตใจที่ดี ตั้งใจไว้ว่า ถ้ามีเรื่องที่ให้ยินดีผมก็จะไม่ยินดีจนเกินควร ถ้ามีเรื่องที่ต้องทุกข์ ผมก็จะไม่ทุกข์ขนาดที่ต้องมานั่งจมไปกับมัน แต่ผมในเวลานี้กลับไม่มั่นคงเอาเสียเลย สิ่งที่ผมเคยบอกอย่างหนักแน่นว่ามันต้องเป็นแบบนั้น และมันก็ควรจะเป็นแบบนั้น ผมกลับไม่สามารถคิดให้มันไปในทางนั้นได้เสียที อุปมาเหมือน รู้อยู่ตลอดว่าจะไปจุดหมายข้างหน้านั้นด้วยวิธีใด แต่ก็ไม่สามารถบังคับตัวเองให้เดินไปได้เสียที ด้วยว่าใจมันยักวอกแวกเหลือประมาณ กรอบของอุเบกขาที่เคยเอามาสอนตัวเองก็หายไปสิ้น ในยามนี้ผมไม่สามารถแม้แต่จะคุมสติตัวเองให้มั่นคง ทำให้พอถึงคราวที่ทุกข์ ผมก็กลายเป็นคนจมไปความทุกข์ ซ้ำจิตใจยังมาเวทนาตัวเองถึงสภาพที่เป็นอยู่อย่างนี้อีก จึงเหมือนจมอยู่กับความทุกข์ในไปอีกขุมหนึ่งก็ว่าได้

ผมเล่าเรื่องของผมในจดหมายฉบับนี้มามากพอแล้ว และเกรงว่าคุณจะเบื่อ ก็ขอเล่าเรื่องราวปัจจุบันให้คุณได้ฟังเสียหน่อย ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน แต่ฝนปีนี้แล้งกว่าทุกปี เวลานี้ก็ล่วงเข้าหน้าฝนมาได้ร่วมเดือนกว่าแล้ว แต่ฝนยังไม่ตกติดต่อให้ได้ชื่นใจ จะมีก็แต่เมฆครึ้มเต็มฟ้า แต่ไม่ยักกะมีน้ำฝนซักเม็ด ชาวบ้านก็เดือนร้อนกันทั่ว ผลผลิตยิ่งราคาตกต่ำอยู่แล้ว มาเจอฝนทิ้งช่วงยิ่งหาเงินยากเข้าไปใหญ่ กลายเป็นว่า เวลานี้เศรษฐกิจก็ไม่ดีเอาเสียเลย

คุณก็รู้ว่าผมชอบฝนตก ผมเคยบอกคุณเสมอว่าผมชอบมองฝน เหมือนที่ผมชอบนั่งมองทะเล เพราะผมชอบให้ความชุ่มฉ่ำของฝนมันเปียกใจผม มากกว่าที่จะเปียกปอนบนตัว ปีนี้ผมตั้งใจรอหน้าฝนมากกว่าทุกๆปี ด้วยหวังว่าฝนแรกของฤดู จะทำให้ต้นไม้ในหัวใจผมเติบโตขึ้นอีกครั้ง

ด้วยรัก

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply