หนัง หนังสือ และ บทเพลง, เรื่องทุกเรื่องของทุกเรื่อง

Chef หนังในดวงใจผม

มิถุนายน 27, 2015
Chef-Movie

ผมซื้อหนังเรื่อง Chef มาดูจาก Apple Tv แบบงงๆด้วยซ้ำ
อันที่จริงตอนนั้นผมหิว และอยากเปิดรายการอาหารดู!

ในชีวิตผมมีหนังไม่กี่เรื่องที่ผมดูแล้วต้องปรบมือให้ตอนหนังจบ MITTY เป็นเรื่องสุดท้ายที่ให้ความรู้สึกนั้น และแน่นอน ตอนนี้ Chef ก็เป็นเรื่องถัดมา อันที่จริงมันมีความประทับใจหลายอย่างที่เชื่อมโยงกัน ที่น่ารักและละมุนสมองเสมอ

MV5BMzgwNDg0MTI1MF5BMl5BanBnXkFtZTcwNzg0MDQzMQ@@._V1__SX1303_SY571_

Jon Favreau

เรื่องแรกเลยคือคนแสดงในเรื่อง แวบแรกผมตกใจที่เห็นสกาเลต และตกใจกว่าเมื่อเห็นโรเบิร์ต ดาวนี่ มาเล่นหนังเรื่องนี้ ผมยังสงสัยว่า เฮียผู้กำกับแกต้องเป็นอะไรสักอย่างในหนังเรื่องนี้แน่ๆ พอไปหาประวัติดูก็จริง Jon Favreau คนนี้ที่เล่นเป็นคนแสดงนำในเรื่อง แกไม่ธรรมดาจริงๆ นอกจากแกจะเขียนบท กำกับ โปรดิวเซอร์ แสดงนำเองแล้ว แกยังเป็นโปรดิวเซอร์และผู้กำกับหนังเด็ดอีกหลายเรื่อง ทั้ง Iron man ทุกภาค และยังอีกเยอะที่ว่ากันก็ไม่หมด นี่ความไม่ธรรมดาแรกที่ผมเจอ (แกเล่น iron man ด้วยนะ เป็นคนขับรถพระเอก ที่ตอนหลังได้เป็นหัวหน้ารักษาความปลอดภัย)

ทีนี้มาว่ากันเรื่องหนังกันบ้าง ผมดูหนังไม่เป็น -ไม่เป็นในที่นี้คือตามหลักวิจารณ์หนัง ว่ามันจะสื่ออะไร บอกอะไร อะไรคือสัญลักษณ์ของหนัง แต่ผมรู้ว่าหนังเรื่องไหนที่ผมชอบ และผมชอบมันเพราะอะไร ไม่บ่อยครั้งที่ผมจะเขียนถึงหนัง หนังสือ หรือแม้แต่เพลง ผมจะเขียนถึงเหล่านี้ ก็ต่อเมื่อหนังสักเรื่อง หนังสือสักเล่ม หรือเพลงสักเพลง เหล่านั้นมันทำให้หัวใจผมเปี่ยมสุขเมื่อได้ฟัง ได้ดู หรือได้อ่านมัน Chef เป็นหนึ่งในหนังที่ให้อารมณ์นั้นกับผม

ด้วยความเรียบง่ายของหนัง ภาพประกอบมุมกล้องในการทำอาหารที่สวยแบบเรียบง่าย ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร สามีกับภรรยา พ่อกับลูก ลูกน้องกับบอส เป็นความลงตัวทุกอย่าง การดำเนินเรื่อง ผมว่าเป็นหนังเรื่องหนึ่งที่ดูแล้วหัวใจมันเปี่ยมไปด้วยความสุข และมันดูซ้ำได้อีกเรื่อยๆโดยไม่เบื่อ

Chef 2014 (movie)
คะแนนจากผม 10/10
เข้าทำเนียบหนังในดวงใจไปอีกเรื่อง

ด้วยความประทับใจ
คิม

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply