ถึงเธออันเป็นที่รัก, ว่าด้วยเรื่องราวในชีวิต, เรื่องทุกเรื่องของทุกเรื่อง

ถึงเธออันเป็นที่รัก ๘

กรกฎาคม 7, 2015
image

กองหนังสือวางกองรวมอยู่ที่ปลายเตียงนอน ดูเหมือนไม่ได้รับความสนใจจากเจ้าของสักเท่าไหร่ และในอีกแง่หนึ่งมันเป็นการบ่งบอกว่าเตียงนอนนี้คงไม่ได้รับการใช้งานบ่อยครั้งนัก

นี่คือห้องนอนของผม และเป็นห้องนอนที่ผมไม่ได้ใช้บริการมันบ่อยครั้งนัก ด้วยงานต่างๆ ทำให้ผมต้องนอนในที่ทำงานอยู่บ่อยๆ ห้องนอนของผมจึงเต็มไปด้วยกองหนังสือที่ผมทยอยซื้อมาอยู่เสมอ บ้างก็ได้อ่านเลย บ้างก็หลายเดือน หลายปีกว่าจะได้อ่าน มันเป็นเช่นนั้นจนกลายเป็นปกติขึ้นกับว่า อารมณ์ในเวลาที่ว่างนั้น ผมจะอยากหยิบเอาเล่มใดมาอ่าน

วันนี้ผมมีโอกาสได้รื้อเอากองหนังสือใหม่ๆที่ไม่ได้อ่านมาดูว่ามีหนังสือใดบ้างที่น่าอ่าน  ส่วนใหญ่มักจะเป็นหนังสือประเภทเรียลลิสติกที่อ่านแล้วชวนเครียดเสียเป็นส่วนใหญ่ ผมเจอ แนวรบด้านตะวันตกเหตุการณ์ไม่เปลี่ยนแปลง วางอยู่คู่กับ หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว ของกาเบรียล การ์เซีย มาเกซ เป็นหนังสือสองเล่มที่ผมอยากอ่าน และหาซื้อมาเก็บไว้นาน นานจนผมลืมไปแล้วว่าผมซื้อมันมาเมื่อไหร่ และซื้อมาจากที่ไหน ผมยังเจอผู้ชนะสิบทิศฉบับตีพิมพ์แรกทั้งแปดเล่มวางฝุ่นจับอยู่บนชั้นวางหนังสือ คู่กับปทนานุกรมของ ส เสถบุตร ฉบับตีพิมพ์ปี 2535 ทั้งสองเล่มวางอยู่ในหอพลาสติกที่คงสภาพเดียวกับตอนซื้อมาอย่างไรอย่างนั้น

ในความเครียดของงาน หนังสือที่ผมอ่านเต็มไปด้วยหนังสือวรรณกรรมเนื้อหาไม่หนักสมอง บ่อยครั้งที่ผมกลับไปอ่านวรรณกรรมเยาวชนเล่มโปรดในวัยเด็กอย่างห้าสหายผญจภัย เจ้าชายน้อย หรือกระทั่ง ต้นส้มแสนรัก วรรณกรรมเหล่านี้สร้างความสบายใจให้ผมมาโดยตลอดไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยไหน และมักจะเป็นโลกส่วนตัวที่ผมมักจะเอาตัวเองเข้าไปฝั่งเมื่อมีปัญหาต่างๆเข้าในชีวิตอยู่เสมอ

และมันไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผมมักจะถามเพื่อนใหม่หรือคนรู้จักเสมอว่าคุณชอบอ่านหนังสือมั้ย ถ้าชอบคุณชอบ คุณชอบอ่านแนวไหน หรือคุณมีเล่มไหนแนะนำผมมั้ย ผมว่าถ้าหนังสือที่ชอบมันสามารถบอกนิสัยของคนคนนั้นได้เลย คุณว่ามั้ย?

และถ้าผมจะถาม ผมจะถามคุณว่าคุณชอบอ่านหนังสือมั้ย และคุณชอบอ่านหนังสือแนวไหน หรือคุณมีหนังสือเล่มไหนเป็นพิเศษมั้ยที่อยากจะแนะนำให้ผมอ่าน เพราะผมแค่อยากรู้ว่าเราจะชอบอ่านหนังสือเหมือนกันหรือเปล่า?

ด้วยรัก

 

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply