ถึงเธออันเป็นที่รัก, ว่าด้วยเรื่องราวในชีวิต, เรื่องทุกเรื่องของทุกเรื่อง

ถึงเธออันเป็นที่รัก ๙

กรกฎาคม 7, 2015
IMG_2405

ถึงเธออันเป็นที่รัก

อากาศตอนเช้าที่ฝนตกมันน่านอนเสมอ คุณว่ามั้ย?
ฝนแรกของฤดูกาลมาถึงแล้ว และฝนปีนี้มาช้ากว่าปีอื่น ผมนึกถึงบนสนทนาก่อนหน้านี้ -ในร้านน้ำชาแถวบ้านที่ผมไปนั่งบ่อยๆ ใครบางคนในร้านน้ำชาบอกว่า “ปีนี้ฝนจะน้อยกว่าทุกปี มันอาจมาน้อยจนทำให้น้ำในคลองแห้ง” ใครสักคนตอบไปว่า “ดีแล้วผมชอบน้ำแห้งผมว่ามันดีกว่าน้ำท่วม น้ำท่วมเดินไปไหนมาไหนลำบาก” แล้วใครอีกคนก็ร้องเพลงของศรคีรี ศรีประจวบขึ้นมาว่า “น้ำท่วมน้องว่าดีกว่าฝนแล้ง พี่ว่าน้ำแห้งให้ฝนแล้งเสียยังดีกว่า” ก่อนที่ทั้งร้านจะหัวเราะครืนพร้อมๆกัน วงน้ำชาตอนเช้ามีเรื่องให้ผมได้อมยิ้มอยู่เสมอ

เช้านี้ผมไม่ได้ไปร้านน้ำชาเหมือนเช่นทุกวันที่ผมอยู่บ้าน อาจเพราะผมตื่นสาย หรืออาจเพราะผมอยากนั่งมองฝนจากระเบียงห้องนอนมากกว่า ไม่ว่าเหตุผลไหนจะชนะมันทั้งคู่ก็ให้ผลลัพธ์เดียวกันอยู่ดี เช้านี้ผมจึงได้นั่งจิบกาแฟมองฝนอยู่ตรงระเบียงห้องนอนตัวเอง ผมนั่งมองฝนที่ตกลงสระน้ำหน้าบ้าน ในขณะที่นานๆสักทีบนถนนนั้น ผมจะเห็นรถวิ่งผ่านไปมาสักคัน

ฝนแรกมาถึงแล้ว และมันได้ให้ความชุ่มฉ่ำแก่ต้นหญ้า ดอกไม้ และน้ำในคลองอย่างที่มันควรจะเป็น ฝนแรกตกไม่หนักจนต้นไม้โงหัวไม่ขึ้นแต่มันตกพอให้ต้นหญ้าได้ส่ายเอวโยกตัวมันไปกับสายฝน เป็นภาพที่ผมชอบดูไม่น้อยเลยทีเดียว ฝนแรกไม่ได้แค่คืนความชุ่มฉ่ำให้แก่ต้นหญ้า แต่สำหรับคนที่เฝ้ารอมันแบบผม เช้านี้จึงเป็นอีกเช้าที่ผมมีความสุขมาก ผมยังนึกเสียดายถ้ามันเป็นเช้าของวันหยุด ผมคงจะได้ใช้เวลาไปกับระเบียง แก้วกาแฟ สายฝน และหนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว เช้านั้นผมคงได้นั่งคุยเงียบๆกับกาเบรียล การ์เซีย มาเกซ

ฝนทำหน้าที่ของมันตามฤดู และผมก็ต้องทำหน้าที่ของผมไปตามกิจวัตรประจำวัน เช้านี้และวันนี้ผมทำงานโดยมีสายฝนอยู่เป็นเพื่อนแทบทั้งวัน มันไม่สนุกที่ฝนจะตกในวันทำงาน บ่อยครั้งที่มันชวนให้เราเบื่อกับความลำบากเวลาที่ฝนตก โดยเฉพาะเมื่อเราต้องออกไปไหนมาไหนข้างนอกมันไม่สนุกเอาเสียเลย -แต่ใครละจะวิ่งหนีความจริงพ้น

วันนี้ผมนั่งมองฝนผ่านหน้าต่างในห้องทำงาน ฝนยังคงตกอย่างนิ่งๆช้าๆและสวยงาม ผมมองผ่านหน้าต่างออกไปในม่านฝน ผมว่าผมเห็นภาพระเบียงห้องตัวเองแต่ผมไม่คุ้นชินกับมันเลย ผมว่าผมเห็นแก้วกาแฟอีกใบวางอยู่ริมระเบียงในห้องนอนของผม 🙂

ด้วยรัก

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply