ถึงเธออันเป็นที่รัก, ว่าด้วยเรื่องราวในชีวิต, เรื่องทุกเรื่องของทุกเรื่อง

ถึงเธออันเป็นที่รัก ๑๓

กรกฎาคม 17, 2015
KIM_3076

ถึงเธออันเป็นที่รัก

วันก่อนผมโดนพี่และผู้ใหญ่หลายคนทักเรื่องเบอร์โทรศัพท์ เขาบอกว่าเบอร์ผมแย่ที่สุดในช่วงชีวิตที่เขาจะเคยเห็นเบอร์โทรใครสักคน และเขาเหล่านั้นแนะนำให้ผมเปลี่ยน และผมก็รับปากว่าถ้ามีโอกาสและช่วงเวลาที่เหมาะสมผมก็จะเปลี่ยนให้มันดีขึ้น

ผมเรียนรู้เรื่องความเชื่อและศาสตร์ต่างๆที่เรามองไม่เห็นอย่างหนึ่งว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่คนที่เราให้ความเคารพเขาทักเขาทายอะไรที่เกี่ยวข้องกับเรื่องพวกนี้ เราจะเชื่อหรือไม่เชื่อให้เก็บความคิดนั้นไว้ในใจก่อน และมาลองดูซิว่าน้ำหนักคำพูดเขาจริงใจจริงจังขนาดไหน และสิ่งที่เขาให้เราทำมันเหลือบ่ากว่าแรงเรามากมั้ย มันทำให้เราเดือดร้อนหลายๆอย่างหรือเปล่า ถ้าไม่ก็จงเลือกทำมันเสียเถอะ เพราะความสบายใจของคนที่เราเคารพและเขาเหล่านั้นยังกรุณาเป็นห่วงเรานั้น ถ้าเราทำอะไรให้เขาสบายใจได้ก็ทำเสียจะได้เป็นมงคลชีวิตกับเราเอง ซึ่งผมถือเป็นเป็นประการที่หนึ่ง ประการที่สองสิ่งใดที่เขาทักเขาทายมา วันหนึ่งมันเกิดความไม่ดีขึ้นมาดังว่าโดยที่เราไม่ได้แก้ไขเสียก่อน มันจะเกิดความอึกอักกันทั้งสองฝ่ายดั่งที่โบราณเขาเรียก “ผีซ้ำด้ำพลอย”

(อธิบายคำว่าผีซ้ำด้ำพลอยเสียสักนิดคำว่า “ด้ำ” นั้นเป็นคำในภาษาอิสาน อันหมายถึง ผีเรือน ผีบรรพบุรุษ หรือ เทวดาประจำบ้าน ผีเรือนนั้นไทยใหญ่เรียกว่า “ผีล่ำ” คนอิสานเรียกว่า “ผีด้ำ” พอพูดว่า ผีซ้ำด้ำพลอยก็จะหมายความว่า ถูกผู้อื่นทำแล้วยังถูกผีด้ำ คือผีเรือนของตนซ้ำเติมอีก เป็นเคราะห์สองชั้น ระยะหลังเราอุปมาเหมือนผู้ใหญ่เขาเตือนแล้วไม่ทำตาม พอพลาดพลั้งก็จะโดนผู้ใหญ่เอ็ดเอาซ้ำ ที่มีเคราะห์อยู่ยังต้องมาถูกผู้ใหญ่ด่าซ้ำ ก็ถือเป็นเคราะห์สองต่อไปโดยปริยาย)

ส่วนเจ้าเรื่องความเชื่อที่เป็นแบบั้น ผมมักจะเก็บความสังสัยและมักจะมาหาหนังสืออ่านในภายหลัง บางเรื่องก็ได้ความรู้ใหม่ว่าเป็นยังงี้ตามหลักวิทยาศาสตร์ที่สามารถพิสูจน์ได้ บางเรื่องก็เป็นความเชื่อที่สืบต่อกันมาจากอดีตแล้วอาจเกิดความผิดเพี้ยนไปบ้างตามยุคสมัย บางเรื่องก็เป็นกุศโลบายที่ผู้ใหญ่ในยุคก่อนสอนเด็กในยุคนั้น (และเด็กในยุคนี้ก็ด้วย) และบางเรื่องก็ยังหาข้อพิสูจน์ไม่ได้เสียทีเดียวในปัจจุบัน และโดยรวมสิ่งเหล่านี้ ข้อสงสัยเหล่านี้มักจะประเทืองสมองและความรู้ใหม่ๆแก่ผมเสมอ อันถือว่าเป็นมงคลชีวิตกับผมอีกประการ ที่ผู้ใหญ่เขากรุณาตักเตือน และยังเป็นการชวนให้ผมไปคิดต่อยอดมันอีกทางหนึ่งด้วย

พูดถึงเรื่องตัวเลข เพราะผมขึ้นต้นจดหมายฉบับนี้ด้วยเรื่องตัวเลข ผมไม่ยักเคยถามคุณว่าคุณชอบตัวเลขไหน สำหรับผมผมชอบเลข ๐ ผมว่าเลข “ศูนย์” เป็นเลขที่ให้เกียรติคนอื่นและมีความแข็งแกร่งในตัวเอง บางครั้งบางคราวในชีวิตผมก็ยึดเอาความเป็นเลขศูนย์นี่แหละมาเป็นหลักในการดำเนินชีวิตในการเข้าหาคนอื่น คุณอาจจะสงสัยว่าที่ผมพูดถึง ว่ามันหมายความยังไงกันนะ? 🙂 มาครับเดี่ยวผมจะเล่าให้ฟัง

คุณสังเกตมั้ยว่าเลข ๐ ไม่ว่าจะไปรวม (บวก) กับเลขไหน เลข ๐ ก็ไม่เคยเข้าเปลี่ยนความเป็นเดิมของเลขนั้น หรือคราวที่เลขอื่นต้องมาหักลด (ลบ) กับเลข ๐ เลข ๐ ก็ไม่เคยเปลี่ยนความเป็นเดิมของเลยนั้นอีกเช่นกัน แต่บทที่เลยศูนย์จะแข็งแกร่งเอาก็มี ก็เมื่อใดที่ใครสักคนคิดจะเอาผลประโยชน์อย่างมากเกินไป(คูน)กับเลข ๐ ผลที่ได้เลขนั้นก็จะกลายเป็นเลข 0 ไปในทันที นี้แหละครับคุณ เหตุผลที่ผมชอบเลข ๐ ละ 🙂

ท้ายจดหมายฉบับนี้ หวังว่าผมจะได้ถามคุณสักครั้งว่าคุณชอบเลขอะไร และผมจะตั้งใจฟังเหตุผลที่คุณชอบเลขนั้นอย่างเต็มใจเลยทีเดียวเชียว

ด้วยรัก

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply