ถึงเธออันเป็นที่รัก, ว่าด้วยเรื่องราวในชีวิต, เรื่องทุกเรื่องของทุกเรื่อง

ถึงเธออันเป็นที่รัก ๑๔

กรกฎาคม 20, 2015
KIM_3050

ถึงเธออันเป็นที่รัก

หลังจากที่ฝนเช้าปลุกผมขึ้นจากที่ในออฟฟิศกลางเมือง อันที่จริงผมน่าจะเรียกว่าบ้านก็ไม่ผิดเสียทีเดียว เวลานี้ภาคใต้เข้าหน้าฝนอย่างเต็มตัวแล้ว และฝนในตอนเช้าวันอาทิตย์ทำให้ผมตัดสินใจได้ไม่ยากว่าภาระกิจในวันนี้ควรทำอะไร ผมเลือกที่จะอยู่บ้าน -ฝนตอนเช้าทำให้เราขี้เกียจเสมอ ผมปลอบตัวเองแบบนั้น

หลายต่อหลายอาทิตย์ที่ผมไม่ได้ ใช้ชีวิตนิ่งๆในวันหยุดสุดสัปดาห์ คราวนี้ถือเป็นโอกาสดีทีเดียวที่ผมได้นั่งนิ่งๆ จิบกาแฟร้อนๆ และอ่านหนังสือที่ซื้อสะสมมาหลายเล่มแล้วยังไม่มีเวลาอ่าน ฝนทำให้หนังสือและกาแฟมีรสชาดมากขึ้น และฝนยังทำให้ผมมีเวลาใช้ชีวิตมากขึ้นอีกด้วย

เครื่องเล่นวิทยุในห้องทำงานเปิดฟังคลื่นท้องถิ่น รายการเพลงย้อนยุคกับเสียงร้องของคุณสุเทพ วงค์กำแหง ในเพลง ยามรัก สลับกับสายฝนยามเช้ามันเพราะจับใจผมเหลือเกิน เช้านี้ผมเลยมีทั้ง ฝน กาแฟ หนังสือ และคุณสุเทพอยู่เป็นเพื่อน -ในห้วงหนึ่งของความคิด ผมมักแปลกใจเสมอว่าบ่อยครั้งที่คนเราอันหมายรวมถึงตัวผมเองด้วย บ่อยครั้งที่เราออกวิ่งหาสิ่งต่างๆที่คิดว่ามันเป็นความสุข ทั้งที่จริงๆแล้วความสุขมันไม่เคยอยู่ใกล้จากตัวเราเลย

ช่วงชีวิตที่ผ่านมาในฐานะคนทำงานที่ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ผมมีเวลากำลังทรัพย์พอที่จะตอบสนองความฝันความต้องการของตัวเอง (ผมเคยพูดกับเพื่อนว่า คำสุภาพของคำว่ากิเลส คือคำว่าความฝัน) ผมอยากครอบครองหลายสิ่งและต้องวิ่งตามสิ่งเหล่านั้น พอมีสิ่งนี้สิ่งใหม่ ของใหม่กว่าก็วิ่งเข้ามา กลายเป็นว่าความต้องการของผมมันไม่สิ้นสุดและเงินก็หายไปอย่างสิ้นเปลือง ก่อนที่อะไรมันจะแย่ไปมากกว่านั้น ผมเลยปรับทัศนคติในการใช้ชีวิต เรียกว่าหลงทางแต่ยังหาทางออกได้อย่างรวดเร็ว

ผมปรับชีวิตตัวเองตัดทุกสิ่งที่อยากได้และนั่งคุยกับตัวเองเสมอ ถามตัวเองทุกครั้งว่าสิ่งที่จะซื้อเป็นความจำเป็นหรือความต้องการ ถ้าเป็นอย่างหลังให้เก็บไว้ก่อน ระยะหลังของที่ผมจ่ายจึงมักเป็นของที่มีความจำเป็นและบ่อยครั้งที่ความจำเป็นของส่วนรวมมีผลมากกว่าความจำเป็นส่วนตัวของผม ใช่มันเป็นเงินของผม ผมเลือกจะซื้ออะไรก็ได้ ก็ด้วยความที่ผมจะซื้ออะไรก็ได้นี่แหละครับคุณ ผมเลยซื้อของที่ผมและคนอื่นสามารถใช้ร่วมกันได้ มันถึงจะได้มีคุณค่ามากกว่า

เมื่อผมไม่วิ่งตามหาของต่างๆที่ผมอยากได้แล้ว ผมก็แปลกใจกับความสุขที่เกิดขึ้นมาในชีวิตผม ผมมีความสุขกับการเฝ้ารอและนั่งมองฝนตก มีความสุขกับการเดินไปทะเลสาปที่โคลนดูดเท้าเอาไว้ มีความสุขกับการได้คุยกับคนแปลกหน้าระหว่างทาง ความสุขผมเรียบง่ายและไม่มีต้นทุนเหมือนแต่ก่อน และการเขียนจดหมายถึงคุณ

มันก็เป็นความสุขสำคัญอย่างหนึ่งในชีวิตผมเช่นกัน

ด้วยรัก

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply