ถึงเธออันเป็นที่รัก, ว่าด้วยเรื่องราวในชีวิต, เรื่องทุกเรื่องของทุกเรื่อง

ถึงเธออันเป็นที่รัก ๑๕

กรกฎาคม 23, 2015
DSCF0451

ถึงเธออันเป็นที่รัก

ผมชอบหน้าฝนและผมก็บอกคุณเสมอว่าเป็นอย่างนั้น?
ผมชอบทุกอย่างในหน้าฝนกระทั่งความเศร้าของมัน
แต่ปีนี้ผมกลับรู้สึกว่า ความเศร้าในหน้าฝน มันเศร้าหนักกว่าทุกปี

ฝนปีนี้มาพร้อมกับหน้าที่การทำงานที่ผมต้องรับผิดชอบมากขึ้น และในความที่ผมต้องเป็นผู้นำของทุกงานที่ผมทำ ผมจึงไม่ใช่แค่คนที่รับผิดชอบในงานที่ทำตามหน้าที่ แต่นั้นมันหมายรวมถึงการดูแลความรู้สึก ความเป็นอยู่ สภาพจิตใจของคนที่ทำงานด้วยกับผม บ่อยครั้งที่ผมต้องเติมกำลังใจให้ทุกคนในที่ทำงาน เป็นที่ปรึกษาในทุกๆเรื่องเท่าที่ปัญหาของผมจะช่วยใครสักคนได้ ด้วยความที่เราทำงานกันค่อนข้างหนักและภาระงานที่ค่อนข้างเครียดและไม่ชัดเจน บ่อยครั้งที่เราคิดงานกันจนล้า -ผมเคยบอกทุกคนในที่ทำงานของผมว่า ถ้าคนนอกเขามองเรา เขาบอกว่าพวกนี้ทำงานกันสบายดีเนอะ ใช่งานของเราถ้ามองจากภายนอกมันเป็นงานที่สบายมากแต่ในมุมมองของคนที่ทำงานผมเห็นสายตาและท่าทางที่เหนื่อยล้าจากการใช้ความคิดเหล่านั้นเสมอ เพราะผมก็เป็น

บ่อยครั้งที่ผมออกจากที่ทำงานขับรถกลับบ้าน ในขณะที่ใจผมก็คิดตลอดว่า “ทำไมเขาเหล่านั้น ถึงต้องมายอมเหนื่อยกับสิ่งที่ผมเริ่มทำมัน แล้วเขาก็ไม่ได้จะมีผลประโยชน์อะไรกับมันด้วย” ในห้วงของความคิดนั้น บ่อยครั้งที่ผมเสียน้ำตา ผมยอมรับในความเสียสละของพวกเขา ผมยอมรับในความอดทนของพวกเขา คุณรู้มั้ยในบางสถานการณ์ของการทำงาน บ่อยครั้งที่ผมพูดด้วยเสียงจริงจัง บ่อยครั้งที่ผมด่า และบ่อยครั้งที่ผมสอน ถึงเจตณาผมจะไม่ได้คิดร้ายกับเขาเลย แต่มันคือความหวังดีที่ผมเพียรสอนใครสักคนให้ถึงฝั่ง ผมไม่รู้ว่าเขาเหล่านั้นพอใจหรือไม่พอใจอย่างไร แต่ทุกวันนี้เขาก็ยังอยู่

ถ้ามีเพลงสักเพลงที่จะประกอบชีวิตช่วงนี้ของผมได้ คงเป็นเพลงของคุณธีร์ ไชยเดช คุณเคยเป็นไหม? ที่บางครั้งเนื้อเพลงมันวนเวียนอยู่ในหัวคุณทั้งวัน ทั้งสัปดาห์ ผมไม่ได้เป็นอาการแบบนี้บ่อยหลอกนะครับ แต่พอเป็นทีไรมันหยุดยากทุกที และช่วงนี้ท่อนเหล่านี้ของเพลงก็ไม่เคยห่างไกลไปจากหัวผมเลย กระทั่งตอนที่ผมกำลังเขียนจดหมายถึงคุณ

“หากทำให้ทุกนาที ทำให้มีความหมาย
เรื่องราวของรักที่เหือดหาย คงไม่เดียวดาย เกินทน
อย่าคิดมากไป เศร้าใจอะไร ขนาดนั้น
อย่าคิดมากไป ฝันคงไม่นาน จนปานนั้น
แค่เพียงว่ารักจริงๆ จากหัวใจ
หากใครไม่ตอบ ไม่รัก ไม่อ่อนไหว
ไม่คิดอะไร ไม่หวังอะไร กลับมา
มองเพียงว่ารักจริงๆ ที่ให้ไป
เพียงพอที่ทำให้เขา นั้นสดใส
ให้ด้วยใจ ไม่หวังอะไรตอบแทน”

แค่เพียงว่ารักจริงๆจากหัวใจ แค่รักที่ให้ไปโดยที่ไม่หวังอะไร ผมให้มันด้วยใจเสมอ และผมก็เชื่ออยู่เสมอว่าวันหนึ่งถ้าสิ่งที่ผมคิดมันสำเร็จตามเป้าหมายสิ่ง “ตอบแทน” มันจะมาเองและไม่ใช่มาถึงผม แต่มันจะมาถึงเขาเหล่านั้นทุกคน

เช่นเดียวกับความรักที่เกิดขึ้นมา

ด้วยรัก

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply