ของเล่นของผม, รูปถ่าย, เรื่องทุกเรื่องของทุกเรื่อง

ว่าด้วยความสามารถของกล้องปัจจุบัน

ธันวาคม 24, 2014
KIM_0026

ผมถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก
ถ้านับจากวันที่ผมซื้อกล้อง DSLR ตัวแรกจนวันนี้ 7-8 ปีได้แล้วครับ

กล้อง DSLR ตัวแรกที่ผมได้ใช้คือ Nikon D90 เป็นกล้องที่ดีมากๆตัวนึง ผมใช้มันอยู่ 7-8 ปี กับเลนส์ไม่กี่ตัว (18-55VR,Sigma 30 F1.4) ก็พอเพียงกับการใช้งานมากๆ

จนเวลาผ่านไปสักพักกล้อง D90 เริ่มเสื่อมสภาพลงส่วนนึง และเทคโนโลยีในการแสดงผลพัฒนาสูงขึ้นมาตามลำดับ (ตอนผมซื้อกล้อง จอคอมพิวเตอร์ผมความละเอียดยังน้อยกว่าจอสมาร์ทโฟนที่ออกมาขายทุกวันนี้)

ในอดีตทิศทางของกล้องดิจิตอลยังมีการพัฒนาภาพ เทคโนโลยีให้เป็นไปในทิศทางใกล้เคียงกับกล้องฟิล์มมากที่สุด ความละเอียด ความสว่าง หลายอย่างๆ

แต่ปัจจุบันคนพัฒนากล้องคงเกิดพุทธิปัญญาบางอย่างให้รู้ว่า “ไอเหี้ยกล้องดิจิตอลมันก็ต้องพัฒนาไปเป็นดิจิตอลซิว่ะ” จากแต่ก่อนแสงน้อยถ่ายที่มืด ต้องใช้เลนส์ F กว้างๆ ให้ภาพมันได้สว่าง แต่ในดิจิตอลเราใช้ ISO ผสานกับ CPU ในตัวกล้อง ดัน iso เอา เดียวนี้ ISO 12800 ถ่ายงานไว้ใจได้ (สมัยก่อน Nikon D90 ผม ISO 800 ภาพหมาไม่แดกแล้ว)

อีกเรื่องที่จะว่ากันให้เห็นชัดๆในวันนี้คือเรื่องของ Dynamic range ที่สำคัญมากๆวงการถ่ายภาพในปัจจุบันไปแล้ว สมัยเราใช้ฟิล์มหรือดิจิตอลแรกๆ ถ่ายสว่างคือสว่างเลย ถ่ายมืดคือมืดเลย ไม่สามารถเอาไฟล์มาทำให้กลมกล่อมอูมามิได้ แต่กล้องเดียวนี้  Software ทำภาพเดียวนี้ สนับสนุนเรื่องพวกนี้อย่างมาก

ผมลงภาพตัวอย่างที่เป็นภาพเปิดไว้ ดูแล้วเหมือนภาพปกติธรรมดาภาพนึง แต่ด้านล่างเป็นภาพต้นฉบับที่ผมเข้าไปดึง Shadow ใน Lightroom ขึ้นมา และเก็บ Hilight ให้ลงมาอีกนิด โอเคภาพที่แต่ก่อนถ่ายเหี้ยอะไรมาก็ไม่รู้ เดี่ยวนี้ไม่ใช่แล้วครับ เอามาทำงานต่อได้

KIM_0026-2

 

ผมเขียนเรื่องนี้ไว้ในปี 2014 ถ้ายังไม่ตายปี 2024 ก็ไม่รู้เลยว่ากล้องมันจะพัฒนาไปถึงเมื่อไหร่

ที่สุดแล้วอย่าไปตามเทคโนโลยีครับ มีความสุขกับสมบัติเรา หาความรู้แล้วใช้มันให้มีความสุขที่สุดเป็นพอ

ปล.ภาพตัวอย่างถ่ายจาก Nikon D750 + Nikkor 24-120 VR NANO

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply